WELCOME TO NT ENGINEERING !!!
ntengineering.com.vn
131C Nguyen Thi Minh Khai St., W. Ben Thanh, 1 Dist.
Ho Chi Minh City, Vietnam
ntengineering.com.vn
Hotline 24/7
0984703567
ntengineering.com.vn
Giờ làm việc
T2 - T6, 8:00 - 17:30

Máy hàn tự động Orbital Welding cho bán dẫn , dược phẩm và thực phẩm

Máy hàn tự động orbital welding là gì ? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động? Các dịch vụ và công ty NT Engineering cung cấp cho khách hàng về thi công và lắp đặt hệ thống đường ống hàn tự động.

1. Máy hàn tự động orbital welding là gì ?

Máy hàn tự động là thiết bị cho phép bạn hàn ống hay đầu nối có độ chính xác cao và bề mặt hàn hình thành đạt độ bóng và bằng phẳng cao bằng cách hàn GTAW quỹ đạo  . Được sử dụng chủ yếu trong các ngành bán dẫn , thực phẩm dược phẩm và các ngành công nghiệp có liên quan đến khí độc và thẩm thấu cao.

Khác với máy hàn Tig, hàn Mig và hàn que thì  hàn tự động sẽ được tự động hóa hoàn toàn. Nghĩa là không cần đến thợ hàn tham gia trực tiếp đến quá trình hàn mà máy sẽ tự động làm điều đó. Thợ hàn chỉ việc thiết lập thông số làm việc an đầu và giám sát quá trình làm việc của máy để đảm bảo kết quả tốt nhất.

máy hàn tự động orbital

2. Cấu tạo và nguyên lý của máy hàn tự động ?

a. Cấu tạo.

Hàn tự động orbital welding được cấu thành từ bốn bộ phận chính :  thân máy hàn , đầu hàn , bảng cấp khí hàn và bộ phận gá đặt.

Máy hàn tự động cũng hoạt động dựa trên nguyên lý hồ quang điện nóng chảy, được tạo ra bởi điện cực và vật hàn dưới. Lớp thuốc bảo vệ để tránh khỏi sự xâm nhập của oxi hóa, giúp mối hàn trắng đẹp.

Nó có năng suất làm việc cao, chuyên sử dụng để hàn thẳng. Ngoài ra còn có thể hàn cong nhưng tùy vào loại máy, ví dụ xe hàn tự động thì chỉ hàn thẳng còn robot hàn thì thực hiện được cả những mối hàn có hình dạng phức tạp như hàn ống tròn, hàn vuông góc,…

Nó  có thể hàn được đa dạng các kim loại khác nhau, nhưng tùy loại máy hàn.

 

sơ đồ lắp đặt khí hàn tự động

b. Nguyên lý hoạt động.

Orbital Welding áp dụng phương pháp hàn hồ quang nóng chảy trong môi trường khí bảo vệ (khí trơ). Điện cực nằm bên trong đầu hàn làm từ vật liệu được làm từ vật liệu có nhiệt độ nóng chảy rất cao (thường là Wolfram). Hồ quang điện xuất hiện giữa điện cực và vật hàn sinh ra nhiệt độ làm nóng chảy vật liệu.

Khi hoạt động, điện cực hàn được điều khiển tự động xoay theo quỹ đạo hàn làm mối hàn nóng chảy và hợp nhất với nhau. Cùng lúc này, đầu hàn sẽ phun ra khí trơ để bảo vệ điện cực và mối hàn đang nóng chảy khỏi không khí xung quanh (oxy, nitơ…).

3. Ưu nhược điểm của máy hàn tự động .

a. Ưu điểm:

 • Hiệu suất ổn định và mối hàn đảm bảo chất lượng.
 • Mối hàn có tính thẫm mỹ cao.
 • Hàn được nhiều loại vật liệu khác nhau.

b. Nhược điểm:

 • Chi phí đầu ban đầu tư cao.
 • Nhiều thiết bị, dụng cụ đi kèm.
 • Đòi hỏi kỹ năng khéo léo từ người vận hành.

4. Các loại máy hàn tự động hiện nay

Hiện nay có nhiều loại máy hàn tự động khác nhau, tùy vào ứng dụng và mục đích sử dụng mà các loại máy hàn tự động này có thiết kế và tính năng khác nhau. Dưới đây là một số loại máy hàn tự động phổ biến:

Máy hàn TIG : sử dụng điện cực TIG để hàn, có thể được sử dụng để hàn các kim loại như thép không gỉ, nhôm, đồng, titan…

Máy hàn MIG/MAG : sử dụng sợi dây hàn liên tục cung cấp từ máy, phù hợp để hàn các vật liệu kim loại khác nhau.

Máy hàn điểm : sử dụng điện áp thấp để hàn các vật liệu kim loại mỏng, như các bộ phận điện tử, tấm thép mỏng…

Máy hàn laser : sử dụng tia laser để hàn và thường được sử dụng để hàn các chi tiết nhỏ, chính xác và phức tạp.

Máy hàn ultrasonic : sử dụng sóng siêu âm để tạo nhiệt và hàn các vật liệu như nhựa, cao su, kim loại mỏng.

Máy hàn đại trà tự động: được sử dụng để hàn các vật liệu kim loại dày và có kích thước lớn, thường được sử dụng trong ngành công nghiệp tàu thủy, ô tô, máy bay…

Các loại máy hàn tự động này đều có tính năng và ứng dụng riêng biệt, tuy nhiên chúng đều giúp tăng năng suất và độ chính xác trong quá trình sản xuất so với các phương pháp hàn thủ công truyền thống.

 

4. Dịch vụ hàn tự động mà NT Engineering cung cấp cho khách hàng

Tư vấn thiết kế về hệ thống hàn tự động

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc lựa chọn sản phẩm để có thể đáp ứng được tiêu chuẩn sạch nghiêm ngặt của ngành bán dẫn hay cần độ an toàn cao đối với các loại khí đọc dễ cháy . NT Engineering sẵn sàng lắng nghe để tư vấn cho bạn. Lựa chọn phù hợp tùy vào tiêu chuẩn sạch và yêu cầu mà hệ thống của bạn yêu cầu.

Dịch vụ hàn tự động

Chúng tôi cung cấp dịch vụ hàn tại workshop và tại site nếu bạn có nhu cầu về thi công lắp đặt đường ống hệ thống mở rộng hay hệ thống mới dựa trên thiết kế bên bạn đưa ra.Với đội ngủ được đào tạo và cấp chứng chỉ từ chính hãng Swagelok , chúng tôi cam kết mang đến chất lượng cao nhất cho từng mối hàn từng đường ống hệ thống của bạn

Năng lực thi công của NT Engineering

Kích thước đường ống

Vật liệu có thể hàn.

 • 316/316L stainless steel
 • 304/304L stainless steel
 • Duplex / Supper Duplex
 • Alloy 600, 625, 825
 • Titanium

Chứng chỉ

 • Chứng chỉ hàn tự đông
 • Chứng chỉ giám sát hàn
 • Chứng chỉ kiểm tra rò rỉ
 • Chứng chỉ lắp đặt uốn ống
 • Chứng chỉ lắp đặt kết nối VCR/VCO

Hỗ trợ kỹ thuật .

 • Tư vấn tiêu chuẩn sạch và lựa chọn sản phẩm phù hợp
 • Kiểm tra bản vẽ thiết kế
 • Đào tạo đội ngũ kỹ thuật cho khách hàng
 • Khảo sát tại site để đưa ra giải pháp.

NT Engineering sử dụng hàn tự động theo nguyên lý GTAW với 2 máy hàn đến từ 2 thương hiệu nổi tiếng trên thế giới của Mỹ và Đức là Swagelok và Orbitec .

Swagelok Orbital welding

Để hiểu rõ nguyên lý hoạt động , cách cài đặt và nguyên lý hàn được áp dụng trên máy hàn tự động của Swagelok và những phụ kiện đi kèm các bạn vui lòng xem video bên để hiểu thêm.

 

 

Xem chi tiết 

Orbitec Orbital welding

Để hiểu rõ nguyên lý hoạt động , cách cài đặt và nguyên lý hàn được áp dụng trên máy hàn tự động của Orbitec và những phụ kiện đi kèm các bạn vui lòng xem video bên để hiểu thêm.

5. Ứng dụng của máy hàn tự động Orbital welding

 • Máy hàn tự động  Orbital welding trong ngành bán dẫn.

Kể từ đầu những năm 1980, hàn GTAW quỹ đạo tự động đã được sử dụng để tham gia đường ống xử lý và phân phối khí có độ tinh khiết cao trong ngành bán dẫn và các ngành công nghiệp liên quan.

Một cơ sở chế tạo chất bán dẫn chứa hàng km dây chuyền xử lý không gỉ vận chuyển các loại khí được sử dụng trong sản xuất chip. Các loại khí này có thể rất độc và có tính ăn mòn cao. Mức độ toàn vẹn của mối hàn yêu cầu chỉ đạt được bằng cách hàn GTAW quỹ đạo. Hầu hết quá trình hàn bán dẫn được thực hiện bằng cách sử dụng.

Đầu hàn bao bọc hoàn toàn mối nối, đảm bảo độ bao phủ khí vượt trội và giảm thiểu bất kỳ quá trình ôxy hóa nào đối với mối hàn. Độ dày thành ống và vật liệu ống thường cho phép hàn nhiệt hạch được thực hiện trong một lần duy nhất mà không cần thêm dây phụ.

Sự ra đời của tiêu chuẩn SEMI F 78-0304 vào đầu những năm 1990 đã cung cấp một hướng dẫn toàn diện cho việc sử dụng GTAW quỹ đạo của các nhà thầu chuyên nghiệp.

 • Máy hàn tự động cho ngành thực phẩm

Chủ yếu được sử dụng trên các dây chuyền thép không gỉ được sử dụng trong sản xuất, chế biến và phân phối các sản phẩm thực phẩm, sữa và đồ uống. Hệ thống hàn tự động Orbital cung cấp các mối hàn trên dây chuyền thép không gỉ phù hợp với tiêu chuẩn cao nhất về an toàn thực phẩm.

Được định nghĩa rộng rãi là mối hàn có độ tinh khiết cao hoặc mối hàn vệ sinh.Các ứng dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm, sữa và nước giải khát quy định mối hàn quỹ đạo bền và mịn, bên trong cũng như bên ngoài, để không mắc kẹt các hạt cực nhỏ có thể góp phần gây ô nhiễm vi sinh vật dẫn đến thực phẩm tiêu dùng bệnh.

 • Phòng thí nghiệm sử dụng máy hàn tự động.

Các khí độc trong phòng thí nghiệm phải không được rò rỉ ra bên ngoài gây ảnh hưởng tới sức khỏe người vân hành. Việc các máy phân tích không được nhiễm bẫn từ các cacchs lắp đặt thông thường cũng là nguyên nhân yêu cầu sử dụng hàn tự động.

 

6. Đánh giá chất lượng mối hàn của máy hàn tự động orbital.

Một mối hàn đạt chất lượng là mối hàn có sự đồng đều liên tục và được liên kết từ bên ngoài đến bên trong của ống, không được lồi quá so với bề mặt ống.

Để đánh giá liệu mối hàn có đạt chất lượng hay không thì ta nên:

 • Kiểm tra đường hàn bên ngoài ống theo các tiêu chí sau:
 • Tính đồng nhất
 • Các vết nứt
 • Đội lõm
 • Mức độ oxi hóa
 • Kiểm tra đường hàn bên trong ống theo các tiêu chí sau:
 • Tính đồng nhất, các vết nứt, độ lõm, mức oxi hóa.
 • Liên kết hoàn toàn
 • Bề rộng
 • Mức độ chồng lên nhau (overlap)

7. Nguyên nhân mối hàn không đạt chất lượng  .

Máy hàn tự động có thể gặp các lỗi hoặc mối hàn không đạt chất lượng nếu không được vận hành hoặc bảo trì đúng cách. Các nguyên nhân gây ra mối hàn không đạt chất lượng có thể bao gồm:

Áp suất khí quá thấp hoặc quá cao:

Áp suất khí được sử dụng để bảo vệ bể khí hàn khỏi bị ô nhiễm, tuy nhiên nếu áp suất quá thấp hoặc quá cao, sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng mối hàn.

Vật liệu hàn không đúng:

Sử dụng vật liệu hàn không đúng hoặc không tương thích với vật liệu cần hàn sẽ làm giảm chất lượng mối hàn.

Thời gian và dòng điện hàn không đúng:

Thời gian hàn và dòng điện hàn phải được thiết lập đúng để đảm bảo mối hàn có độ bền và độ chắc.

Bề mặt vật liệu cần hàn bị ô nhiễm:

Nếu bề mặt vật liệu không được làm sạch hoặc bị ô nhiễm bởi dầu mỡ hoặc bụi bẩn, thì mối hàn có thể không đạt chất lượng.

Hướng hàn không đúng:

Nếu hướng hàn không đúng, mối hàn có thể bị đứt hoặc không chắc chắn.

Bề mặt ống không được làm phằng :

Điều này sẽ làm cho 2 ống hay đầu nối không tiếp xúc sát với nhau gây ra lỗ hoặc không hoàn thành mối hàn.

Để tránh các vấn đề này, các kỹ thuật viên nên tuân thủ các quy trình và quy định an toàn khi vận hành máy hàn tự động.Kiểm tra các thông số kỹ thuật của vật liệu  và đảm bảo bề mặt vật liệu hàn được làm sạch trước khi bắt đầu quá trình hàn. Ngoài ra, việc thực hiện bảo trì định kỳ trên máy cũng rất quan trọng để đảm bảo máy hoạt động ổn định và đạt được chất lượng hàn tốt.

 

 

.

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm các dịch vụ khác tại đây.

Bài viết liên quan

Hệ thống an ninh Camera giám sát

Hệ thống camera gồm những thiết bị gì?Nội dung tóm tắtHệ thống camera gồm những thiết bị gì?1. CameraCác loại cổng giao tiếp trên camera:2. Nguồn cho camera quan sátNguồn camera có 2 loại:3. Đầu ghi hìnhCác loại đầu ghi thông dụng gồm:Các loại cổng giao tiếp trên đầu ghi:Số kênh (số cổng) đầu ghi […]

Hệ thống báo cháy tòa nhà

Hệ thống báo cháy chung cư có vai trò quan trọng trong công tác phòng cháy chữa cháy tại nơi đây. Nó giúp phát hiện nguy cơ cháy ngay từ khi có khói. Hệ thống báo cháy đầy đủ hiên nay dành cho chung cư bao gồm: Trung tâm báo cháy, Đầu báo khói, Đầu báo […]

Hệ thống phân tích và xử lý nước

Hệ thống phân tích và xử lý nước công nghiệpNội dung tóm tắtHệ thống phân tích và xử lý nước công nghiệpBảng lấy mẫu và phân tích nướcLấy mẫu và phân tích nước trong nhà máy chế biến là gì?Bảng phân tích và lấy mẫu nước là gì?Những áp lực nào mà khách hàng phải […]

Hệ thống lấy mẫu

Lấy mẫu có hệ thống là một kỹ thuật để tạo một mẫu xác suất ngẫu nhiên trong đó mỗi phần dữ liệu được chọn tại một khoảng thời gian cố định để đưa vào mẫu.

Hệ thống cấp khí phòng thí nghiệm

Hệ thống cấp khí phòng thí nghiệm và các dịch vụ mà công ty NT Engineering mang đến cho khách hàng . Cách bố trí , các sản phẩm và cách lựa chọn thi công đường ống phòng thí nghiệm . Những điều lưu ý lúc thi công phòng thí nghiệm . 1. Hệ thống […]

Bảng điều khiển nhà máy

Chúng tôi cung cấp vật tư và giải pháp cho tất cả các ngành công nghiệp – Hệ thống cung cấp khí – Phòng thí nghiệm và phân tích – Dịch vụ hàn tự động – Hệ thống phân tích phụ trợ – Hệ thống điều khiển và tự động hóa – Hệ thống cung […]

Lắp đặt hệ thống đường ống khí nén

NT Engineering sẽ chia sẻ với bạn về hệ thống khí nén và dịch vụ lắp đặt đường ống khí nén để giúp bạn có cái hiểu tổng quát và lựa chọn đúng nhà cung cấp. Qua đó đáp ứng tốt nhất cho yêu cầu về sản phẩm và hệ thống của bạn. I. Hệ […]