WELCOME TO NT ENGINEERING !!!
ntengineering.com.vn
131C Nguyen Thi Minh Khai St., W. Ben Thanh, 1 Dist.
Ho Chi Minh City, Vietnam
ntengineering.com.vn
Hotline 24/7
0984703567
ntengineering.com.vn
Giờ làm việc
T2 - T6, 8:00 - 17:30

Hệ thống báo cháy tòa nhà

Hệ thống báo cháy chung cư có vai trò quan trọng trong công tác phòng cháy chữa cháy tại nơi đây. Nó giúp phát hiện nguy cơ cháy ngay từ khi có khói.

Hệ thống báo cháy đầy đủ hiên nay dành cho chung cư bao gồm: Trung tâm báo cháy, Đầu báo khói, Đầu báo nhiệt, Công tắc khẩn và Chuông báo cháy.

Khi có nguy cơ xảy ra cháy hệ thống Đầu bao tự động sẽ phát tín hiệu về Trung tâm báo cháy để kịp thời đưa biện pháp xử lý, cảnh báo cho cư dân trong công trình cũng như lực lượng PCCC để kịp thời xử lý nguy cơ cháy trước khi nó xảy ra.

Hệ thống báo cháy được lắp đặt tại tất cả các khu vực công cộng của tòa nhà Chung cư cũng như các phòng của căn hộ để kịp thời phát hiện nguy cơ cháy.

2. Hệ thống phát thanh công cộng

Trong tòa nhà chung cư, hệ thống phát thanh công cộng được dùng để thông báo các thông tin chung của khu nhà. Tuy nhiên trong trường hợp xảy ra cháy, hệ thống phát thanh công cộng kết hợp hệ thống thông báo khẩn sẽ giúp cư dân nhận được hướng dẫn nhanh nhất từ đơn vị Phòng cháy Chữa cháy để kịp thời sơ tán đến nơi an toàn.

3. Hệ thống chữa cháy

Hệ thống chữa cháy chung cư đảm bảo các tiêu chuẩn PCCC bao gồm các yếu tố như sau:

a. Hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler

Hệ thống Chữa cháy tự động được bố trí song song với hệ thống Báo cháy để kịp thời dập tắt đám cháy đang có nguy cơ bùng phát trong các phòng của căn hộ hay hành lang công cộng của tòa nhà khi lực lượng PCCC chưa đến kịp.

Đầu Sprinkler hoạt động ở nhiệt độ ≥ 68oC khi có đám cháy xảy ra. Và đầu Sprinkler ở khu vực bếp được thiết kế hoạt động khi ở nhiệt độ ≥ 91oC.

Các đầu Sprinkler được thiết kế phun từ trần xuống hoặc phun ngang và có bán kính hoạt động 2m

b. Hệ thống chữa cháy vách tường

Hệ thống chữa cháy Vách tường là gì?

Hệ thống chữa cháy vách tường bao gồm các tủ chữa cháy. Trong tủ này bao gồm cuộn dây chữa cháy, vòi chữa cháy và bình chữa cháy CO2. Trong trường hợp đám cháy bùng phát lớn, hệ thống Spinkler không thể dập tắt được thì lúc này lực lượng cứu hỏa phải sử dụng đến hệ thống này.

c. Hệ thống chữa cháy bằng Bột.

Tại sao phải chữa cháy bằng bột và hệ thống này được bố trí ở đâu?

Khu vực hầm để xe chung cư là khu vực dễ cháy nhất và cũng nguy hiểm nhất khi xảy ra cháy. Nước không thể dập tắt lửa cháy từ xăng, vì vậy để dập tắt đám cháy phải sử dụng loại bột đặc biệt dành cho công tác chữa cháy. Khi sử dụng bột sẽ có tác dụng bao phủ toàn bộ bề mặt đám cháy giúp ngăn không cho lửa tiếp xúc với Ô-xi.

4. Hệ thống tường n1ước ngăn cháy

Hệ thống pccc chung cư này thường được lắp đặt tại khu vực tầng hầm và các vị trí quan trọng, có tác dụng ngăn không cho đám cháy lây lan đến các khu vực khác.

5. Cầu thang thoát hiểm

Dự án căn hộ chung cư tốt sẽ tính toán rất kỹ lưỡng việc bố trí thang thoát hiểm sao cho đáp ứng việc di chuyển của cư dân ở các tầng căn hộ khi xảy ra sự cố và buồng thang thoát hiểm cũng thường có 2 lớp cửa và 2 ngăn tách biệt nhau giữa tầng hầm và các tầng trên để tránh khói tràn vào khi xảy ra cháy.

Tùy thuộc vào quy mô dự án mà chủ đầu tư cũng như đơn vị thiết kế sẽ tính toán số lượng thang phù hơp theo tiêu chuẩn Phòng cháy Chữa cháy. Tuy nhiên ở 1 block căn hộ phải bố trí 2 thang thoát hiểm trở lên thì mới có thể di chuyển kịp thời. Vì vậy hãy lựa chọn căn hộ chung cư tốt nhất là có trên 2 thang thoát hiểm và chọn căn hộ có vị trí gần thang thoát hiểm thì càng tốt.

6. Hệ thống tạo áp cầu thang thoát hiểm và thông gió hầm

Hệ thống này được thiết kế nhằm mục đích tránh khói cháy xâm nhập vào khu vực cầu thang, tạo lối thoát hiểm cho cư dân và lối vào cho lực lượng chữa cháy khi xảy ra sự cố cháy. Hệ thống này rất cần thiết cho việc phòng cháy phữa cháy chung cư.

7. Hệ thống hút khói hành lang

Nguyên nhân dẫn đến tử vong khi xảy ra cháy là do ngạt khói. Vì vậy hệ thống hút khói hành lang sẽ giúp đưa khói ra khỏi công trình để cư dân có thể dễ dàng thoát ra cầu thang thoát hiểm và di chuyển ra ngoài.

8. Máy phát điện dự phòng

Trong trường hợp xảy ra sự cố cháy, toàn bộ hệ thống Phòng cháy Chữa cháy Chung cư sẽ được cấp nguồn từ máy này. Hệ thống điện này hoạt động độc lập với hệ thống điện trong Chung cư và được bố trí ở khu vực an toàn được ngăn chặn không cho đám cháy lan vào.

Mô hình hệ thống báo cháy ở chung cư:

Hệ thống báo cháy gồm 3 phần: trung tâm báo cháy, thiết bị đầu vào và thiết bị đầu ra.

Trung tâm báo cháy được thiết kế dạng tủ, bao gồm các thiết bị chính: một bảng điều khiển chính, các module, một biến thế, pin. Thiết bị đầu vào có thể hiểu là công cụ ghi nhận tín hiệu. Nó bao gồm đầu báo khói, đầu báo nhiệt, báo gas, báo lửa… và công tắc khẩn. Thiết bị đầu ra là các công cụ hiển thị và phát thông báo, gồm chuông báo động, đèn báo động, đèn thoát hiểm, bộ quay số điện thoại tự động…

Mỗi khi có đám cháy xảy ra, hệ thống báo cháy có thể tự phát hiện tự động, hoặc nhờ tác động của ngoại lực là con người khi ấn vào công tắc báo cháy, hệ thống sẽ ghi nhận tín hiệu trên và phát ra thông báo để cảnh báo tất cả người dân vẫn còn ở trong nhà biết được sự việc phát sinh, để có thể thoát ra ngoài một cách nhanh nhất.

Bài viết liên quan

Máy hàn tự động Orbital Welding cho bán dẫn , dược phẩm và thực phẩm

Máy hàn tự động orbital welding là gì ? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động? Các dịch vụ và công ty NT Engineering cung cấp cho khách hàng về thi công và lắp đặt hệ thống đường ống hàn tự động. 1. Máy hàn tự động orbital welding là gì ?Nội dung tóm tắt1. […]

Hệ thống an ninh Camera giám sát

Hệ thống camera gồm những thiết bị gì?Nội dung tóm tắtHệ thống camera gồm những thiết bị gì?1. CameraCác loại cổng giao tiếp trên camera:2. Nguồn cho camera quan sátNguồn camera có 2 loại:3. Đầu ghi hìnhCác loại đầu ghi thông dụng gồm:Các loại cổng giao tiếp trên đầu ghi:Số kênh (số cổng) đầu ghi […]

Hệ thống phân tích và xử lý nước

Hệ thống phân tích và xử lý nước công nghiệpNội dung tóm tắtHệ thống phân tích và xử lý nước công nghiệpBảng lấy mẫu và phân tích nướcLấy mẫu và phân tích nước trong nhà máy chế biến là gì?Bảng phân tích và lấy mẫu nước là gì?Những áp lực nào mà khách hàng phải […]

Hệ thống lấy mẫu

Lấy mẫu có hệ thống là một kỹ thuật để tạo một mẫu xác suất ngẫu nhiên trong đó mỗi phần dữ liệu được chọn tại một khoảng thời gian cố định để đưa vào mẫu.

Hệ thống cấp khí phòng thí nghiệm

Hệ thống cấp khí phòng thí nghiệm và các dịch vụ mà công ty NT Engineering mang đến cho khách hàng . Cách bố trí , các sản phẩm và cách lựa chọn thi công đường ống phòng thí nghiệm . Những điều lưu ý lúc thi công phòng thí nghiệm . 1. Hệ thống […]

Bảng điều khiển nhà máy

Chúng tôi cung cấp vật tư và giải pháp cho tất cả các ngành công nghiệp – Hệ thống cung cấp khí – Phòng thí nghiệm và phân tích – Dịch vụ hàn tự động – Hệ thống phân tích phụ trợ – Hệ thống điều khiển và tự động hóa – Hệ thống cung […]

Lắp đặt hệ thống đường ống khí nén

NT Engineering sẽ chia sẻ với bạn về hệ thống khí nén và dịch vụ lắp đặt đường ống khí nén để giúp bạn có cái hiểu tổng quát và lựa chọn đúng nhà cung cấp. Qua đó đáp ứng tốt nhất cho yêu cầu về sản phẩm và hệ thống của bạn. I. Hệ […]